ข่าวราคาทองคำ 31 กรกฎาคม 2562 (ภาคบ่าย)

ราคาทองคําช่วงเช้าวันนี้ แกว่งตัวในกรอบ พยายามทรงตัวรักษาช่วงบวกไว้ รับแรงหนุนจาก

1) Tradewar ระหว่างสหรัฐ-จีนที่ยืดเยื้อ โดยล่าสุดปธน.ทรัมป์ ระบุว่าจีนไม่ได้ซื้อสินค้าเกษตรจากสหรัฐตามที่สัญญาไว้ และเร่งให้ดําเนินการโดยเร็ว

2) Geopolitical Risk โดยล่าสุดเกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธพิสัยสั้น 2 ลูกเช้านี้ ออกจากแหลมโฮโดนอกชายฝั่งตะวันออกของเกาหลีเหนือ ลงสู่ทะเลตะวันตก

ขณะที่ก่อนหน้านี้ เกาหลีเหนือได้ยิงขีปนาวุธพิสัยระยะสั้น ลูกเมื่อวันที่ 25 ก.ค.ที่ผ่านมา ถือเป็นการทดสอบขีปนาวุธถึง ครั้งในรอบสัปดาห์ ขณะที่เกาหลีใต้เตรียมพร้อมรับมือกับสถานการณ์ดังกล่าวและจับตาว่าเกาหลีเหนือจะเพิ่มความตึงเครียดอีกหรือไม่ ส่งผลให้เกิดความไม่มั่นใจเกี่ยวการปลดอาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ แม้ว่าตลาดจะยังไม่ให้นํ้าหนักประเด็นนี้ มากนัก แต่เป็นปัจจัยที่ช่วยจํากัด downside ของราคาทองคําไว้ สําหรับคืนนี้ จับตาผลการประชุมของธนาคารกลางสหรัฐ(เฟด) ว่าจะลดดอกเบี้ย 0.25%ตามทีคาด หรือมากกว่านั้น และจับหาสัญญาณการลดดอกเบี้ยและการยุติการปรับลด Balance Sheet ในอนาคต หากออกมา Dovish มากกว่าคาดจะส่งผลเชิงบวกต่อราคาทองคํา ด้านปัจจัยทางเทคนิคประเมินว่า วานนี้ราคาทองปรับตัวขึ้น แม้แรงขายจะลดลงแต่แรงช้อนซื้อสลับเข้ามาก็ไม่มาก ซึ่งหากราคาทองคําไม่สามารถยืนเหนือ 1,434- 1,439 ดอลลาร์ต่อออนซ์ได้ อาจมีผลให้ราคาปรับตัวลงเพื่อสร้างฐานราคาอีกครั้ง เบื้องต้นหากการดีดตัวกลับไม่มาก หรือไม่สามารถยืนเหนือ 1,420 ดอลลาร์ต่อออนซ์ มีโอกาสเกิดแรงขายเพิ่มขึ้นอีก แนะนํากลยุทธ์ รอจังหวะที่ราคาทองคําดีดตัวขึ้นไม่ผ่านโซน 1,434-1,439 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แล้วจึงแบ่งทองคําออกขาย หากเกิดการอ่อนตัวลงมายังคงแนะนําว่าจุดที่น่าเสี่ยงในการเข้าซื้อยังเป็นบริเวณแนวรับ 1,420-1,411 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แต่ถ้าราคาทองย่อตัวลงมาต่ำกว่าแนวรับโซน 1,411 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ให้ชะลอดูทิศทางอีกครั้ง

ที่มา ylgbullion.co.th

You may also like...