ประวัติ “บุ้ง ทะลุวัง” นักเคลื่อนไหวทางการเมือง ต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย

เนติพร ศรีใส หรือ บุ้ง ทะลุวัง เป็นนักเคลื่อนไหวทางการเมืองและนักศึกษาที่โด่งดังจากการเข้าร่วมกิจกรรมกับกลุ่ม “ทะลุวัง” ซึ่งมักจัดกิจกรรมประท้วงบริเวณหน้าพระบรมมหาราชวัง

บุ้ง เกิดและเติบโตในครอบครัวข้าราชการ คุณพ่อของเธอเป็นผู้พิพากษา บุ้ง สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีจากคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

บุ้ง เริ่มมีบทบาททางการเมืองอย่างเปิดเผยในช่วงปี 2563 เธอเข้าร่วมการชุมนุมประท้วงต่อต้านรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา และเรียกร้องประชาธิปไตย บุ้ง ยังเป็นหนึ่งในผู้ก่อตั้งกลุ่ม “ทะลุวัง” ร่วมกับ ไมค์ ดอกดิน และใบปอ รุ่งพนัส

ในเดือนพฤษภาคม 2564 บุ้ง ถูกจับกุม ในข้อหาหมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 เธอถูกคุมขังในเรือนจำพิเศษธนบุรี

หลังถูกคุมขัง บุ้ง เริ่มการอดอาหารประท้วง เรียกร้องให้ปล่อยตัวผู้ต้องหาคดีการเมือง และยุติการดำเนินคดีมาตรา 112 การอดอาหารของบุ้ง กินเวลานานกว่า 90 วัน จนกระทั่งศาลมีคำสั่งให้ประกันตัวเธอในเดือนสิงหาคม 2564

บุ้ง ทะลุวัง

บุ้ง ทะลุวัง

บุ้ง ทะลุวัง กลับมาเคลื่อนไหวทางการเมืองอีกครั้งหลังได้รับการประกันตัว เธอเข้าร่วมกิจกรรมต่างๆ ทั้งการชุมนุมประท้วง การเสวนา และการให้สัมภาษณ์สื่อ

ในเดือนเมษายน 2565 บุ้ง กลับเข้าร่วมการอดอาหารประท้วงอีกครั้ง ร่วมกับ “ไผ่ ดาวดิน” นักเคลื่อนไหวทางการเมืองอีกคน เพื่อเรียกร้องให้ปล่อยตัวผู้ต้องหาคดีการเมือง และปฏิรูปกระบวนการยุติธรรม การอดอาหารของบุ้ง ในครั้งนี้ กินเวลานานกว่า 50 วัน

วันที่ 11 พฤษภาคม 2565 บุ้ง เสียชีวิตลง ที่โรงพยาบาลธรรมศาสตร์ ด้วยภาวะหัวใจหยุดเต้น

การเสียชีวิตของบุ้ง สร้างความโศกเศร้าเสียใจให้กับประชาชน ผู้คนต่างออกมาไว้อาลัยเธอทั้งทางออนไลน์และออฟไลน์

บุ้ง ทะลุวัง ได้รับการยกย่องว่าเป็นนักต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย ผู้กล้าหาญ และเสียสละ เธอทุ่มเททั้งชีวิตและอิสรภาพเพื่อเรียกร้องความยุติธรรมและเสรีภาพให้กับสังคมไทย

บุ้ง กลายเป็นแรงบันดาลใจให้กับคนรุ่นใหม่ ที่ลุกขึ้นมาต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย

แม้ว่าบุ้ง จะจากไปแล้ว แต่ผลงานและความเสียสละของเธอ จะยังคงอยู่ในใจของคนไทยตลอดไป

You may also like...